Friday, March 16, 2007

Sơ nét về dầu thực vật, mỡ động vật

Dầu thực vật được ép từ hạt, quả của các loại thực vật khác nhau. Mỡ động vật chứa trong mô mỡ và nội tạng của động vật.
Năng suất thu dầu của các loại cây phổ biến trong sản xuất biodiesel:

Trong thành phần của dầu, mỡ chủ yếu là triglixerit – este của glixerin và axit béo. Phần còn lại là axit béo tự do, photphatit, vitamin, chất màu, chất nhầy...Dầu, mỡ không tan trong nước, tan kém trong rượu và tan tốt trong xăng, axeton,...
Trong phân tử triglixerit, gốc glixerin luôn cố định, chỉ khác nhau gốc axit béo. Các axit béo khác nhau có những tính chất vật lý và hóa học kháu nhau. Do đó, thành phần axit béo là yếu tố quan trọng, quyết định tính chất của dầu, mỡ.
Khi chuyển hóa triglixerit thành biodiesel, cấu trúc gốc axit béo không hề thay đổi, cho nên, thành phần axit béo quyết định luôn cả tính chất của biodiesel.
Thành phần axit béo của một số loại dầu, mỡ:

Độ chưa bão hòa càng cao, nhiệt độ đông đặc càng thấp nhưng độ bền oxi hóa càng kém. Biodiesel thu từ dầu dừa, cọ có tính chất nhiệt độ thấp kém hơn nhưng độ bền oxi hóa cao hơn biodiesel thu từ dầu cải, dầu hướng dương.

Nguồn tham khảo:
Knothe G., Gerpen J. V., Krahl J. The Biodiesel Handbook. Champaign, IL: AOCS Press, 2005.

No comments: